Những gã thợ săn – Những anh hùng thầm lặng Cavani & Suarez – Fifa Worldcup 2018

Thu mình, lặng lẽ, quan sát và tung ra những miếng đánh quyết định giết chết con mồi. Đêm qua, cái cách mà bộ đôi Suarez – Cavani đem chiến thắng về cho Uruguay không khác gì gã thợ săn lành nghề.

Ở đó, Suarez đóng vai trò “chim mồi” khi liên tục là mục tiêu tập trung bóng, là người cầm bóng, khiêu khích, ăn vạ, gây hấn với đối phương. Trong khi đó, Cavani ẩn hiện và có mặt đúng lúc để dứt điểm kết liễu.

Nói về Cavani, chúng ta hẳn không quên những lùm xùm của anh ở PSG mùa giải qua. Những câu chuyện mà ở đó cả Cavani lẫn Neymer đều cho thấy sự ích kỷ với đồng đội, với khát khao là trung tâm của đội bóng. Nhưng Cavani của Uruguay lại biết thu mình một cách…đáng ao ước, so với những yêu cầu đối với một tiền đạo.

Anh luôn lùi sâu để trở thành phần cao nhất trong chiếc khiên phòng ngự của Uruguay. Anh sẵn sàng “đánh nhau” và phạm lỗi mỗi khi cảm thấy có nguy hiểm. Anh lăn xả không khác gì một tiền vệ phòng ngự.

Và nhìn cách mà Cavani phối hợp cùng Suarez từ đầu giải đến giờ, mới thấy tinh thần đồng đội của hai con người này hay đến như thế nào. Cavani chơi thấp hơn Suarez, sẵn sàng làm bóng cho Suarez nếu đội nhà chơi với thế áp đặt như trận đấu với Ai Cập. Và dù Suarez có bỏ lỡ bao nhiêu cơ hội, Cavani vẫn lạnh lùng, cần mẫn không một chút nặng nhẹ.

Còn khi đội nhà chơi phản công như đêm qua, khi mọi đường bóng đều tìm đến Suarez đầu tiên, Cavani sẽ di chuyển tìm khoảng trống, mặc cho số 9 thích làm gì thì làm. Có lẽ bởi vì anh biết, rồi người đồng đội cũng sẽ đưa bóng đến cho anh, như cái cách bàn mở tỷ số xảy ra vậy.

Đến đá phạt, cả hai cũng nhường nhau và sẵn sàng tạo khoảng trống cho đối tác để thực hiện một cách tốt nhất. Một cặp đôi đáng mơ ước không chỉ về đẳng cấp mà cả sự hy sinh dành cho nhau. Oscar Tabarez quả là một điều đặc biệt đối với Uruguay, khi ông có thể làm cho những cá tính kiệt xuất biết cúi mình trước màu cờ sắc áo.

Uruguay năm nay vẫn như mọi khi, một lối chơi thực dụng đến tàn nhẫn, kết quả được đề cao hơn tất cả. Và Uruguay năm nay đang đem đến sự hài hoà hơn bốn năm trước, khi có sự kết hợp bền chặt giữa những cầu thủ có kinh nghiệm và những tài năng trẻ.

Từ đó họ tạo nên một tập thể với lối chơi được xây dựng bền chắc ở tuyến dưới. Còn trên tuyến trên, việc đặt niềm tin vào hai cái tên này, quả thực là rất xứng đáng.

Trên Đường Pitch

Leave a Reply