Chưa hạ nhiệt cơn “sốt” sầu riêng 19k

Sầu Riêng được người dân ví như “vua của các loại trái cây”, giấu trong lớp gai nhọn hoắc là một múi vàng ươm, thơm lừng chất chứa vị béo và vị ngọt hòa quyện làm lay động lòng người. Ai lần đầu tiên tiếp xúc với Sầu Riêng cũng đều cảm thấy khó chịu vì mùi “nồng” đặc trưng của nó nhưng khi đã niếm thử rồi lại mê mẫn muốn ăn thêm lần nữa.

Cũng chính vì hương vị đặc trưng khó lẫn vào đâu được mà Sầu Riêng luôn mang giá trị kinh tế cao và là giống cây được người dân lựa chọn để thay đổi cơ cấu cây trồng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống Sầu Riêng và mỗi loại có những giá trị kinh tế và chất lượng khác nhau. Giống Sầu Riêng truyền thống có hương vị thơm ngon, tuy nhiên tỉ lệ cơm thấp, hột to, lớp cơm mỏng do đó Sầu Riêng này có giá thành khá thấp chỉ tầm 10.000-12.000 đồng/kg. Để nhằm tăng năng suất người ta bắt đầu lai ghép tạo ra nhiều giống Sầu Riêng như Sầu Riêng Sữa hạt lép, Chuồng Bò, Chín Hóa, Khổ Qua. Những Sầu Riêng này vỏ mõng hơn, lớp cơm dày hơn và hạt thì nhỏ lại vì thế mà giá thành cũng cao hơn. Tuy nhiên nổi trội hơn cả về hiệu quả kinh tế và chất lượng chỉ có giống Ri 6, Mon Thon. Đây là 02 loại Sầu Riêng chất lượng nhất trên thị trường hiện nay và được lựa chọn để đem đi xuất khẩu.

Sầu riêng món quà từ thiên nhiên ban tặng chúng ta
Sầu riêng món quà từ thiên nhiên ban tặng chúng ta

Nắm bắt được tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng ưa chuộng loại trái cây này, thay vì kinh doanh theo kiểu truyền thống mua Sầu Riêng về bán lại như các hộ kinh doanh khác. Đã có rất nhiều hộ kinh doanh mua Sầu Riêng về bán theo hình thức ăn tại chổ trả hạt với giá cực rẻ chỉ 19.000 đồng/kg đang gây “sốt” trong thời gian qua.

Sầu Riêng được bán với giá 19.000 đồng/kg gây sốt thời gian qua
Sầu Riêng được bán với giá 19.000 đồng/kg gây sốt thời gian qua

Một trong những cơ sở kinh doanh bán Sầu Riêng trả hạt được giới trẻ nhắc đến nhiều nhất là vựa Sầu Riêng Lộc Ngân nằm bên quốc lộ 57, xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Từ khi kinh doanh theo hình thức này mỗi ngày chủ vựa Sầu Riêng bán ra 4-5 tấn Sầu Riêng. Lượng khách kéo về đây ngày một nhiều hơn vừa để xem tận mắt mô hình kinh doanh ăn Sầu Riêng trả hạt tại chổ được cư dân mạng lan truyền vừa để thưởng thức thỏa thích vị Sầu Riêng ưa thích.

Ăn Sầu Riêng nhả hạt tại chổ đang thu hút hàng ngàn thực khách đến đây tham quan thưởng thức
Ăn Sầu Riêng nhả hạt tại chổ đang thu hút hàng ngàn thực khách đến đây tham quan thưởng thức

Hàng ngàn du khách đã rủ nhau đến Chợ Lách Bến Tre vừa kết hợp đi du lịch và vừa được thưởng thức Sầu riêng tại chổ mới lạ này.

Du khách kéo về thưởng thức Sầu Riêng 19.000 đồng ngày một nhiều hơn
Du khách kéo về thưởng thức Sầu Riêng 19.000 đồng ngày một nhiều hơn

Trên thị trường hiện nay Sầu Riêng có giá dao động từ 70.000-90.000 đồng/kg, vậy nguyên nhân do đâu lại giá Sầu Riêng lại rẻ như vậy mà các cơ sở này lại đang áp dụng để kinh doanh. Theo tìm hiểu thì giống Sầu Riêng này được nhập về từ Đăk Lăk, đây là loại Sầu Riêng truyền thống hạt to, lớp cơm mõng, không ngọt. Và chủ cơ sở nhập về bán giá rẻ như vậy nhằm lấy hạt để nhân giống.

 Sầu Riêng 19k Chợ Lách, Bến Tre
Sầu Riêng 19k Chợ Lách, Bến Tre

Như vậy với mô hình kinh doanh ăn Sầu Riêng tại chổ, trả hạt đã phần nào đánh trúng tâm lý cũng như nhu cầu của khách hàng ưa chuộng loại trái cây này, vừa giúp tiêu thụ 1 lượng lớn Sầu Riêng, đồng thời còn có tác dụng quảng bá du lịch vùng sông nước đến du khách phương xa. Sầu Riêng 19k sẽ còn “sốt” trong thời gian tới vì tính tiện lợi mà nó mang lại, hãy đến Chợ Lách, Bến Tre vừa được tham quan vùng đất nổi tiếng với các vườn trái cây trĩu quả và vừa thưởng thức Sầu Riêng chín mộng với giá cực rẻ nhé.

Trịnh Muội

Leave a Reply