Vỏ bình trà bằng gỗ dừa – Nét độc đáo của nghề làm thủ công mỹ nghệ Bến Tre

Bến Tre là vựa lúa lớn của đồng bằng sông Cửu Long với nhiều sản vật và hoa quả. Cây công nghiệp có dừa, mía, bông. Đặc biệt Bến Tre là xứ sở của dừa (gần 40.000 ha trồng dừa), nổi tiếng với đặc sản cùng các làng nghề thủ công mỹ nghệ chế tác truyền thống.

Trong văn hoá Việt, hình ảnh vỏ bình trà gỗ dừa giúp giữ ấm bình trà, bình chè được xem là một trong những vật dụng quen thuộc trong đời sống. Trải qua một thời gian dài nhưng hình ảnh vỏ bình trà gỗ dừa  vẫn là sự lựa chọn và yêu thích của nhiều người.

 

Vỏ Giữ Ấm Bình Trà Bằng Gỗ Dừa Hình Trái Khế
Vỏ Giữ Ấm Bình Trà Bằng Gỗ Dừa Hình Trái Khế

Từ những cây dừa đủ “tuổi” từ 50 năm mới có thể dùng để sản xuất các sản phẩm có độ cứng, sắc nét, và lên màu tự nhiên theo thời gian. Thông thường một thân cây dừa lão chỉ sử dụng được khoảng 5m tính từ gốc để làm hàng thủ công mỹ nghệ, và để tạo khối có thể đẽo gọt thì chỉ sử dụng phần thân gần ngay sát gốc.

Tạo tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ Bến Tre

Các khúc gỗ có vân đẹp được chọn để sản xuất: tăng tính thẩm mỹ, vân gỗ độc đáo, chấm bi đều và sậm màu, độ dày vừa đủ để giữ nhiệt tốt, có độ cứng để bền đẹp theo thời gian sử dụng

Tạo độ bóng, mịn và nổi bật từ khi cắt thành xơ gỗ bằng tay thủ công

Cuối cùng quét một lớp vecni hoặc đánh bóng cho sản phẩm để tăng độ bền và độ trơn, giúp vỏ bình trà gỗ dừa lên màu tự nhiên theo năm tháng.

Vỏ Giữ Ấm Bình Trà Bằng Gỗ Dừa Hình Trái Khế

Vỏ Giữ Ấm Bình Trà Bằng Gỗ Dừa Hình Trái Khế

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *