Trong Phật giáo, vương quốc huyền thoại Shambhala là một trong những nơi linh thiêng thần bí. Nhiều người tin rằng vương quốc này nằm sâu bên dưới lòng Trái đất.

Vương quốc Shambhala bí ẩn nằm trong lòng đất.

Nhiều tôn giáo thần bí có nhắc đến một địa điểm lý tưởng trên Trái đất, một khu vực không bị ảnh hưởng bởi lòng tham hoặc tệ nạn của con người, nơi những người thăng hoa về tâm linh cư ngụ. Trong Phật giáo, vương quốc huyền thoại Shambhala là một trong những nơi như vậy. Nhiều người tin rằng vương quốc này nằm sâu bên dưới lòng Trái đất.

Từ hàng ngàn năm nay, miền đất Tây Tạng luôn hấp dẫn những cá nhân yêu thích sự huyền bí và tâm linh. Trong đó, vương quốc Shambhala được cho là ẩn mình sau những ngọn núi xa xôi phương Bắc trên dãy Himalaya, luôn là giấc mơ của rất nhiều nhà thám hiểm trên thế giới.

Cõi tịnh độ trong lòng người

Shambhala là một vùng đất được nhắc đến rất nhiều trong các văn tự cổ xưa, trong các văn bản tiếng Phạn có nghĩa là “nơi bình yên” hoặc “nơi tĩnh lặng”. Nơi này được đề cập trong các văn bản Phật giáo và Ấn Độ giáo. Trong Phật giáo, Shambhala được đề cập cụ thể trong pháp môn Kalachakra của Mật tông như một thiên đường duy nhất tồn tại trong Trái Đất.

“Shambhala là một vương quốc nơi các thần tiên sinh sống, những sinh mệnh vượt ra khỏi sự hủy diệt và tàn phá của thời gian và lịch sử, những sinh mệnh sẽ sẵn sàng cứu thế giới nhân loại trong giờ phút cần thiết”, trích đoạn trong sách của pháp môn Kalachakra của Mật Tông.

Các tín đồ Phật giáo truyền thống tin rằng vương quốc này tồn tại ở một nơi nào đó trong vùng Himalaya, Tây Tạng. Theo tín ngưỡng của người Tây Tạng, Shambhala được canh giữ bởi những vị thần linh với sức mạnh siêu nhiên. Một số người nói là đã nhìn thấy những vị thần linh đó. Một số người tìm kiếm Shambhala được cho là đã bỏ mạng khi phát hiện ra vương quốc này. Tuy nhiên, có những người tìm thấy và chọn ở lại Shambhala, tách khỏi phần còn lại của thế giới.

Cho đến nay, vẫn chưa có một ai tuyên bố đã tìm thấy chốn thần bí ấy. Những gì còn hiện diện để con người tìm thấy nơi này chỉ là một lời tiên tri đầy ẩn ý: khi thế giới chìm trong chiến tranh và đau khổ, và tất cả bị tàn phá thì “Chúa tể của thế giới” sẽ hiện lên từ Shambhala, cùng với một đội quân hùng mạnh, sẽ xua đuổi bóng tối ra khỏi Trái Đất. Một thời đại hòa bình và thịnh vượng sẽ bắt đầu từ đó.

Shambhala nằm bên trong Trái đất, điều này phù hợp với lý thuyết Trái đất rỗng.Thuyết này cho rằng hành tinh của chúng ta phần lớn là rỗng, không gian bên trong rộng lớn có thể chứa thảm thực vật và các dạng sinh vật sống. Tuy nhiên, không phải chỉ có các Phật tử là những người duy nhất bị ám ảnh bởi ý tưởng về Shambhala.

Bí ẩn thánh địa Shambhala và những phỏng đoán cuộc sống dưới lòng đất.

Vào năm 1926, khi nhà triết học Nga Nicholas Roerich đi qua những ngọn núi rực rỡ sắc màu của Trung Á, ông và những người dẫn đường bị sốc khi chứng kiến một cảnh tượng đáng kinh ngạc. Đó là một quả cầu vàng đang lơ lửng trên bầu trời, di chuyển từ dãy núi Altai (nằm trên khu vực biên giới Nga, Trung Quốc, Mông Cổ và Kazakhstan) đến phương Bắc với tốc độ đáng kinh ngạc. Quả cầu sau đó chuyển một mạch về phía Tây, rồi nhanh chóng biến mất.

Tuy nhiên, một số người cho rằng hành trình của Roerich không chỉ là một cuộc thám hiểm đơn thuần, bởi ông đang cố gắng trả lại một mảnh vỡ của tảng đá Cintamani huyền thoại (là một đồ vật của Đức Phật có thể thực hiện điều ước và là đại diện cho các giá trị cũng như giáo lý của Đức Phật) về đúng chỗ của nó ở trung tâm của Vương quốc Shambhala, và quả cầu vàng là dấu hiệu của sự chào đón.

Huyền thoại về Shambhala có thể tìm thấy trong những giáo lý của Mật Tông Kalachakra, nghĩa là “những chu kỳ thời gian”, đây là một pháp tu của Mật Tông Tây Tạng. Nó là “miền đất tịnh độ”, với thành phố tròn tựa một bông sen, tồn tại trong một không gian giữa vật chất và tinh thần. Thủ phủ của Shambhala là Kalapa, nằm ở trung tâm của vương quốc, nơi mà Vương của thế giới tọa lạc trên ngai vàng của mình.

Một trong những người đứng đầu của Phật giáo Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma tin rằng chỉ những người có tâm hồn trong sáng và lương thiện mới có thể đến thăm Shambala. “Mặc dù những người có mối quan hệ đặc biệt thực sự có thể đến đó thông qua mối liên hệ nghiệp quả của họ, tuy nhiên, đó không phải là một nơi mà chúng ta có thể thực sự tìm thấy.

Chúng ta chỉ có thể nói rằng đó là một cõi tịnh độ, một cõi tịnh độ trong cõi người. Và trừ khi một người có công lao và có đủ đức hạnh, thì mới đến đó được. Người bình thường thì sẽ không thể thực sự đến đó”, ông nói trong một bài phát biểu năm 1985 (Bộ luật cổ).

Thế giới dưới lòng đất

Shambhala còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như “Shangri-la” hay “Agharta”, có sức hút đặc biệt bởi những truyền thuyết thần bí Tây Tạng kể về một vương quốc đột ngột bị biến mất. Cho đến nay, những truyền thuyết bí ẩn xoay quanh vương quốc đã mất này trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho những câu chuyện thú vị.

Trong cuốn sách “Quái thú, Nhân loại và Thần thánh”, nhà văn Ferdinand Ossendowski (1876-1945) đã ghi lại trải nghiệm của chính ông ở Nga trong suốt cuộc nội chiến tại nước này và trong chuyến hành trình đến Mông Cổ. Trong chương 46 của ‘Vương quốc dưới lòng đất’, ông kể về một sự kiện bất ngờ, lúc đó những người dẫn đường Mông Cổ đột ngột dừng lại, nhảy xuống khỏi lạc đà của họ và bắt đầu cầu nguyện, lặp đi lặp lại các từ ngữ kỳ lạ: “Om! Mani padme Hum!”.

Sau đó trong cuốn sách, Ossendowski tuyên bố đã khám phá ra “bí mật của những bí mật”, đó là huyền thoại về vương quốc dưới lòng đất. Ông nhìn thấy một hang động, hay một “cánh cửa khói”, trong đó người dân địa phương cho biết một bộ lạc cổ đã chạy trốn vào nơi gọi là “vương quốc dưới lòng đất”. Cuối cùng, sau nhiều nghi vấn được đặt ra, Ossendowski đã biết được sự thật về vương quốc bí ẩn này liên quan tới Shambhala. “Đó cũng không phải là cái gì đó quá kỳ lạ. Hai đại dương lớn nhất của phương Đông và phương Tây, thuở xưa từng là hai lục địa; giờ nó đã chìm xuống đáy biển, nhưng người dân của họ đã đi vào vương quốc dưới lòng đất. Có rất nhiều người và rất nhiều dân tộc khác nhau…”.

Cho tới gần đây, nơi kỳ lạ dưới lòng đất này được biết đến là thành phố dưới lòng đất Agharta – được nhiều người tin rằng là một tên gọi khác của chốn thần bí Shambhala. Ossendowski miêu tả đây là một địa danh của những kì quan công nghệ tiên tiến (bao gồm cả đĩa bay), nơi ở của các cao tăng, nhà khoa học và siêu nhân sở hữu sức mạnh đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, ông lại không cho rằng Shambhala và Agharta là một.Theo đó, thế giới Agharta dưới lòng đất rất rộng lớn, và Shambhala được coi là thủ đô của Agharta, mặc dù dường như nó có kiến trúc thuần phương Tây. Những cánh cổng dẫn vào thế giới dưới lòng đất được cho là tồn tại ở các địa cực, hay trong những hang động và đường hầm tổ ong trên khắp thế giới.

Một số người tin rằng có thể coi Shambhala hay Agharta là một dạng của nền văn minh, thừa hưởng từ những tàn tích của Lemuria và Atlantis – hai châu lục đã bị phá hủy mà Ferdinand Ossendowski từng nói đến trong cuốn sách của mình. Ossendowski cũng nói rằng người dân của nền văn minh này nắm giữ sức mạnh to lớn, nếu bị khiêu khích, họ có thể cho “nổ tung toàn bộ bề mặt hành tinh của loài người và biến nó thành sa mạc”.

Tuy nhiên, liệu những huyền thoại và truyền thuyết cổ xưa kiểu này, hay thành phố dưới lòng đất có phải là sự thật hay không? Và bí ẩn cùng những tiên tri về Shambhala bao giờ mới được hóa giải?

Thiên Hy

Báo Pháp Luật

Leave a Reply